Top 7 lí do khiến cho bạn mãi vẫn không thể giao tiếp tiếng Anh

0

Việc học một ngôn ngữ mới là điều rất khó khăn và có thể là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đau đầu, mệt mỏi. Nhưng có thể giao tiếp hiệu quả một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ là điều quan trọng, đặc biệt là đối với người làm việc trong môi trường quốc tế hoặc những người học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Một trong những ngôn ngữ phổ biến được nói nhiều nhất trên thế giới hiện nay là tiếng Anh. Với lý do này mà tiếng Anh giao tiếp trở nên vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ bật mí top 7 lí do khiến cho bạn mãi vẫn không thể giao tiếp tiếng Anh, cùng tham khảo nhé.

Lý do thứ nhất

Luôn mang trong đầu ý nghĩ “tiếng Anh rất khó”. Những người có suy nghĩ này luôn cảm thấy khó chịu với tiếng Anh và luôn đưa ra những lí do như: học từ mới khó nhớ và hay quên; hay nghe tiếng Anh là một cơn ác mộng khi mà người ta nói quá nhanh, dùng nhiều từ phức tạp và thành ngữ rối rắm; hay học ngữ pháp rất nhiều nhưng không thể nắm chắc được ngữ pháp tiếng Anh… Khi trong đầu đã hình thành suy nghĩ này, thì nghiễm nhiên họ sẽ cảm thấy “dị ứng” và rất nhanh nản, không muốn học tiếng Anh nữa.

Lý do thứ hai

Luôn học ngữ pháp. Những người này liên tục và liên tục “cày cuốc” các cấu trúc ngữ pháp, một đống quy tắc chia động từ, thì,… lâu lâu lại thấy quên và càng học nhiều càng thấy ngữ pháp tiếng Anh rối rắm, phức tạp nhiều điều bất quy tắc. Và khi họ dành nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp, họ sẽ bỏ qua các kĩ năng khác như kĩ năng nghe, kĩ năng nói – những kĩ năng quan trọng nhất trong việc giao tiếp.

Lý do thứ ba

Học rất nhiều từ vựng nhưng học từng từ đơn lẻ. Nếu bạn luyện theo cách này, kết quả sẽ là học đâu quên đấy, học trước quên sau; học nhiều quên nhiều, học ít quên ít, và không học… thì không có gì để quên. Khi làm bài thi, bạn vẫn sẽ cảm thấy bất lực vì có quá nhiều từ mới, không biết từ đó sẽ đi với giới từ gì, sử dụng trong trường hợp như thế nào, … Những kiến thức này chỉ có thể thu nạp được khi bạn học cả cụm, cả câu, học sâu ngữ nghĩa thì bạn mới có thể ghi nhớ.

Lý do thứ tư

Học tùy hứng. Việc học tiếng Anh cần phải được bồi đắp thường xuyên, hàng ngày. Vì đây là ngôn ngữ thứ 2 nên sẽ rất nhanh quên. Nếu bạn chỉ học tùy hứng, hôm nay học hàng tiếng, nhưng ngày hôm sau, hôm kia không thèm đụng đến thì chắc chắn bạn sẽ quên. Và tất nhiên là bạn không thể giao tiếp được.

Lý do thứ năm

Học tiếng Anh câm. Tức là mọi suy luận ngôn ngữ đều diễn ra trong đầu một cách thầm lặng. Tai không mấy khi nghe tiếng Anh, miệng cũng chẳng nói tiếng Anh nhiều cho lắm, tay thì mải mê điền đáp án cho những câu hỏi trong các cuốn sách tiếng Anh… Những người này thường rất tự tin rằng tiếng Anh của mình thật là chắc chắn, nhưng sự thật là khả năng nghe và nói tiếng Anh của họ rất tệ. Họ chỉ có thể điền từ, chia động từ, hay đọc hiểu. Nhưng đến khi gặp người bản địa, họ chẳng thể hiểu nổi những người bản địa ấy nói gì và bản thân họ cũng không thể giao tiếp.

Lý do thứ sáu

Cầu toàn – chỉ đợi khi đúng hẳn ngữ pháp thì mới dám nói tiếng Anh. Đây là một lý do khá phổ biến. Nhưng sự thật là càng học nhiều ngữ pháp, người học càng cảm thấy rối rắm và dễ chán nản, vì tiếng Anh vốn có rất nhiều yếu tố ngôn ngữ ngoại lệ khó học thuộc hết được, và ngay cả khi thuộc được vài điều ngoại lệ đó thì người ta cũng sẽ bị quên rất nhanh. Và khi nói, họ luôn phải suy nghĩ trong đầu sắp xếp câu như thế nào, phải dùng thì gì, chia động từ thì sẽ ra sao,…điều đó dẫn đến phản xạ kém, giao tiếp chậm.

Nhưng việc tích cực nói, tích cực viết, chấp nhận mắc lỗi, và luôn có ý thức sửa lỗi, mới làm cho ngữ pháp tiếng Anh của người học trở nên hoàn thiện cả trên mặt giấy cũng như trong lời nói.

Lý do thứ bảy

Không xác định mục tiêu rõ ràng và không định lượng cụ thể để học. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người học tiếng Anh không bao giờ đến đích. Phần lớn người học tiếng Anh không đặt mục tiêu bằng con số cho mình, và vì vậy họ không xác định được khối lượng kiến thức cần học và số giờ rèn kỹ năng cần phải đầu tư. Do đó, tiếng Anh vẫn của họ vẫn dậm chân tại chỗ, không cải thiện được nhiều.

Hy vọng qua các bài viết, các bạn đã có được cho mình những kinh nghiệm cho mình trong việc học tiếng Anh. Hãy luyện tập thường xuyên để kĩ năng trở nên thành thục hơn nhé. Chúc các bạn may mắn.

Học tiếng Anh tại BAS, học viên có thể hoàn toàn yên tâm. BAS cam kết học phí có thể không cao nhưng chất lượng cao, hiệu quả thấy rõ.

Ngoài ra, chúng tôi còn thường xuyên tổ chức các kỳ thi theo tiêu chuẩn quốc tế tại TP HCM. Muốn thành thạo tiếng Anh hãy tìm đến BAS!

Trung tâm Ngoại ngữ BAS Anh Mỹ

✨ Cơ sở 1 : NGOẠI NGỮ BAS ANH MỸ
Địa chỉ : 47 – 48 – 49 – 50 đường số 19, KDC đường 10, Thanh Phú, Bến Lức, Long An.
☎️Hotline : (02723) 612 612

✨ Cơ sở 2 : NGOẠI NGỮ BẮC ANH MỸ
Địa chỉ : 228 Đường số 7, KDC Trung Sơn, Bình Hưng – Bình Chánh, Tp Hồ Chí Minh.
☎️Hotline : (02822) 400 400 – (02822) 410 510

✨ Cơ sở 3 : NGOẠI NGỮ BẮC ANH MỸ
? Địa chỉ : S25-S26-S27 Đường Chánh Hưng ( Phạm Hùng nối dài ), khu dân cư Đại Phúc, Bình Hưng- Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh.
☎ Hotline : 02866 733 733 – 02866 806 608